บทความ

รับทำแผนและคู่มือการสื่อสารในภาวะวิกฤต การประชาสัมพันธ์ในภาวะวิกฤต แผนสื่อสารในภาวะวิกฤต สำหรับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

การประชาสัมพันธ์ในยุค New Normal แตกต่างไปจากเดิมคือ ผู้ส่งสารต้อง “แย่งชิง” ความสนใจจากผู้รับสารให้ได้ เพราะโลกเกือบทั้งใบมันแทบจะย้ายไปอยู่บนอินเทอร์เน็ตหมดแล้ว ซึ่งคนไทยก็ใช้กันอยู่ไม่กี่แพลตฟอร์ม ดังนั้น ผู้คนจึงเลือกที่จะเปิดอ่านในสิ่งที่พวกเขาสนใจเท่านั้น

หากมีผู้บริหารระดับสูงท่านใด ได้แวะเข้ามาอ่านบทความนี้ ข้อความบางอย่างอาจจะช่วยกระตุกต่อมของท่านได้บ้าง ว่าจะทำอย่างไร จึงจะสามารถใช้ “งานประชาสัมพันธ์” เป็นเครื่องมือในการสนับสนุน และส่งเสริมให้ภารกิจขององค์กร ประสบความสำเร็จได้

“IO” มีความเกี่ยวพันกับหลักการการปฏิบัติการด้านการข่าวทางทหาร ขณะที่การสื่อสารเชิงกลยุทธ์ หรือ Strategic Communication ก็คือแนวคิด กระบวนการ หรือการบริหารการสื่อสาร เพื่อให้องค์กรสามารถบรรลุถึงเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ได้อย่างราบรื่น

หากองค์กรหรือผู้บริหารจะต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตจริง ๆ องค์กรต้องมีวิธีคิด มีทีมงาน มีเครื่องมือ มีวิธีปฏิบัติ ที่จะช่วยแก้ไขหรือพลิกสถานการณ์ได้ เ

วิทยากรด้านการพูดสุดประทับใจ สร้างพลังบวก สร้างแรงบันดาลใจ มุ่งสู่เป้าหมายอย่างมีความสุข

แม้ว่าในยุคนี้ ทุกคนจะสามารถทำตัวเป็นสื่อมวลชนได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคน ที่จะมีความเป็น publisher ตามระบบจรรยาบรรณของสื่อมวลชน งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ จึงยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสื่อสารองค์กร อาจเรียกว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้

CRF คือใคร CRF คิดอะไร CRF มีจุดแข็งจุดแตกต่างกับคนอื่นอย่างไร และที่สำคัญ CRF จะช่วยแก้ปัญหาให้องค์กรของคุณได้อย่างไร บทสัมภาษณ์นี้มีคำตอบ

“ภาพถ่าย” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างความน่าสนใจในการสื่อสารองค์กร แต่หลายหน่วยงาน มักประสบปัญหาว่าภาพถ่ายที่ได้มานั้น ขาดความน่าสนใจ ไม่สามารถถ่ายทอดภาพลักษณ์และบุคลิกภาพที่ดีของผู้บริหาร และภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรได้

Crisis Communication คือ ศิลปะของการสื่อสารประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน อันจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ ช่วยปกป้อง แก้ไขภาพลักษณ์และชื่อเสียงขององค์กร

การพูดต่อหน้าคนเป็นร้อย ไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนประหม่า หลายคนมือสั่นเมื่อเริ่มจับไมโครโฟน หลายคนจำไม่ได้ว่าตัวเองจะต้องพูดอะไร

สื่อสารองค์กร เป็น “หน้าที่” ส่วน คำว่า “ประชาสัมพันธ์ นั้น เป็น เป้าหมาย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือฝ่ายสื่อสารองค์กร ต่างก็ต้องทำหน้าที่เดียวกัน คือ สร้างการสื่อสารเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีกับกลุ่มเป้าหมายทั้งภายในและภายนอกองค์กร

การฝึกอบรมประชาสัมพันธ์ จึงเป็นเครื่องมือ ที่จะช่วยพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ให้สามารถทำงานบรรลุเป้าหมายได้ ภายใต้งบประมาณอันจำกัด

อาจารย์ธนาคม พจนาพิทักษ์ นักวิชาการด้านการสื่อสารและผู้เชี่ยวชาญด้าน CSR ประสบการณ์กว่า 20 ปี อดีตผู้สื่อข่าว น.ส.พ.กรุงเทพธุรกิจ ผู้จัดการ บรรณาธิการนิตยสารชีวจิต มีผลงานด้านประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์มากมาย

มีผู้รับสารจำนวนไม่น้อยที่ยังต้องการ “แสวงหาข้อเท็จจริง” องค์กรทั้งหลายจึงมีความจำเป็นที่จะต้องสร้าง “แหล่งข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง” เพื่อให้ผู้คนได้สืบค้น อ้างอิง และเป็นสื่อที่เราสามารถควบคุมเนื้อหาของข่าวสารได้

เทคโนโลยีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายสิ่งหลายอย่าง สื่อมวลชนเริ่มสูญเสียอำนาจในการสื่อสารเพราะต้องพึงพิงสื่อสังคมออนไลน์ ประชาชนผู้รับสารกลับกลายเป็นผู้ส่งสาร มีช่องทางในการเผยแพร่ และแสดงความคิดเห็นเพิ่มมากขึ้น คนธรรมดาหลายคนกลายเป็นผู้นำความคิดเห็น หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดต่อคนอื่น ๆ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด !!

วิทยากรด้านการประชาสัมพันธ์ สื่อสารองค์กร การบริหารประเด็น การสื่อสารในภาวะวิกฤต

การทำงานแบบ Outsourcing ทำให้องค์กรลดต้นทุน และภาระงานได้เป็นจำนวนมาก แต่แปลกไหม ทำไมบางองค์กรจ้างคนภายนอกทำงานแล้วยังไม่ได้ผลตามที่ต้องการซักที

ฟังย้อนหลัง เนื้อหาเรื่อง "การสร้างแบรนด์" ที่ออกอากาศในรายการวิทยุ หัวใจเศรษฐี F.M. 105 MHz.

สวยงามสุดประทับใจ กับการได้ไปเยือนเมืองลี่เจียง ถิ่นมรดกโลก เลยต้องแวะเอาภาพประทับใจมาฝากกัน

ซีอาร์เอฟ เผยความสำเร็จของโครงการอบรม "ติดอาวุธมนุษย์พีอาร์ เสริมพลังการสื่อสารองค์กร" ครั้งที่ 1 พัฒนาศักยภาพคนทำงานประชาสัมพันธ์องค์กรให้สามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้จริง

เจ้าของเดอะวาฟเฟิล เตรียมเผยเคล็ดลับการลงทุนในธุรกิจแฟรนไช์ ในงาน Thai Franchise & SME Expo 2019 วันที่ 28-31 มี.ค. 62 ณ.ไบเทค บางนา

ถ้าเอ่ยถึงคำว่า “ทันตแพทย์” หรือหมอฟันทุกคนคงรู้จักดี แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จัก ผู้ช่วยทันตพทย์

นักเขียน นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนข่าวอย่างมืออาชีพ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร

ผู้เชี่ยวชาญด้านประชาสัมพันธ์ และลูกค้าสัมพันธ์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร

ธีรพงศ์ ต๋าอ่อน ช่างภาพมืออาชีพชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

ผ่านพ้นไปด้วยดีกับงานสัมมนา "รักษาลูกค้าเก่า เพิ่มลูกค้าใหม่ ด้วยระบบ CRM online" เพื่อเชิญชวนเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการให้เข้ามาร่วมใช้ระบบสะสมคะแนน K-Reward

เคล็ดไม่ลับ ในการพัฒนาทักษะให้พนักงานในองค์กร ทำหน้าที่เป็นพีอาร์ หรือนักประชาสัมพันธ์ ได้อย่างมืออาชีพ

Powered by MakeWebEasy.com